• Morying Clinic

ปัญหาผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ไม่กระจ่างใส ดูแก่กว่าวัย


ปัญหาผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ไม่กระจ่างใส ดูแก่กว่าวัย

ผิวหมองคล้ำ ปัญหากวนใจที่ใครหลาย ๆ คน ต้องพบเจอ เพราะเราต้องใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ไม่ได้พักอยู่แต่ในที่ร่ม แดดเข้าไม่ถึงเท่านั้น แต่เรายังต้องออกไปเผชิญแสงแดด และมลภาวะต่าง ๆ จากภายนอกมาอีกด้วย และยังไม่จบเท่านั้น ปัญหาผิวหมองคล้ำ สามารถเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีก หน้าหมองคล้ำ


ผิวหมองคล้ำ เกิดจากอะไร ?

1. เกิดจากแสงแดด อย่างที่หลาย ๆ ท่านได้รับข่าวสารมาแสงแดดบนโลกของเราปัจจุบันน่ากลัวมากอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผิวในระยะยาวได้ด้วย นอกจากทำให้หน้าหมองคล้ำ ผิวหยาบกร้าน มีจุดด่างดำ รังสียูวีจากแดดจะทำลายเส้นใยในผิวหนังหรืออีลาสติน (Elastin) ทำให้ผิวหนังเริ่มหย่อนคล้อย มีริ้วรอย เหี่ยวย่น ขาดความกระชับตึง และอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังจากรังสียูวีได้ด้วยเช่นกัน

2.เกิดจากสภาพอากาศ สังเกตไหมคะเมื่อเจออากาศเย็นจัด ๆ ดูตัวเองในกระจกแล้วผิวหมองคล้ำจังเลย เพราะอากาศที่หนาวเย็นจะดูดซับความชุ่มชื้นไปจากผิว ทำให้ผิวแห้ง แตกเป็นขุย ส่งผลให้หน้าหมองคล้ำ แม้จะไม่ได้อยู่ในสภาพอากาศเย็นจัด แต่การอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ผิวแห้งได้ เนื่องจากอากาศภายในห้องมีความชื้นต่ำ โดยสภาพผิวที่แห้งมาก ๆ อาจทำให้เกิดปัญหาผิว อื่นๆ ตามมาได้ด้วย เช่น ผิวแตก ผิวลอก มีผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ เป็นต้น

3. เกิดจากความเครียด ความเครียดเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้เซลล์ในร่างกายของเราเสื่อม

และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำ ผิวแห้ง และเกิดสิวได้อีกด้วย

4.เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากเกินไป หรือไม่เหมาะสมกับสภาพผิว อาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง ผิวลอก เนื่องจากส่วนประกอบต่าง ๆ ในครีม อาจมีปฏิกิริยากับสารบางชนิดจนส่งผลให้ประสิทธิภาพของครีมชนิดอื่น ๆ ลดลง เช่น การใช้ครีมที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกหรือกรดไกลโคลิก จะลดประสิทธิภาพของผลิตภัณ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของเรตินอล ไฮโดรควิโนน หรือวิตามินซี เป็นต้น

5. เกิดจากการสูบบุหรี่ ควันบุหรี่ทำลายออกซิเจนในผิว ทำให้หน้าหมองคล้ำ แห้งกร้าน ดูแก่กว่าวัย และมีผิวมันมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ นอกจากนี้ นิโคตินในบุหรี่ยังทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี

และทำให้ประสิทธิภาพของหลอดเลือดในการดูดซับวิตามินเอลดลง

6. เกิดจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ หากร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำอาจทำให้มีอาการปวดศีรษะ ไม่มีสมาธิ และอาจเกิดปัญหาผิวต่างๆ เช่น หน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส ไร้ชีวิตชีวา นอกจากนี้ ผิวหน้าซึ่งขาดน้ำเพราะดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปและพักผ่อนไม่เพียงพออาจหมองคล้ำและหย่อนคล้อยได้

7. เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น ด้วยวัยที่เพิ่มขึ้นทำให้ผิวเสื่อมสภาพลง ผิวหน้าจะเริ่มมีริ้วรอย หย่อนคล้อย ขาดความกระชับ มีฝ้าและกระเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผิวหน้าหมองคล้ำลงด้วย

8. เกิดจากการผลัดเซลล์ผิวช้า ด้วยปัจจัยที่กล่าวมาทั้ง 7 ข้อ ส่งผลทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวที่ช้างลง เพราะโดยปกติเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วมักหลุดลอกออกไปได้เองและจะผลัดเซลล์ผิวใหม่ทุก 28 วัน แต่กระบวนการผลัดผิวที่เกิดขึ้นช้าอาจส่งผลให้หน้าหมองคล้ำและหยาบกร้านได้


วิธีการดูแลผิวหมองคล้ำ

1. ใช้ครีมบำรุง และกันแดดที่เหมาะสมกับสภาพผิว และสามารถปกป้องผิวจากแสงแดด และมลภาวะได้

2. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวัน วันละ 6-8 แก้ว

3. เลิกสูบบุหรี่ ควันบุหรี่มีก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ที่ทำให้ผิวขาดออกซิเจน และมีสารนิโคตินที่ขัดขวางการไหลเวียนของเลือดจนทำให้ผิวแห้งและสีผิวเปลี่ยนไป นอกจากนี้ การสูบบุหรี่ยังลดประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ รวมทั้งวิตามินดีซึ่งช่วยป้องกันและฟื้นฟูสภาพผิวที่ถูกทำลายด้วย การเลิกบุหรี่จึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหาหน้าหมองคล้ำได้

4. รับประทานวิตามินซี วิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรง

และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้น จึงควรรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินซีซึ่งพบมากในผักและผลไม้ต่าง ๆ เช่น ส้ม มะละกอ สตรอเบอร์รี่ มันเทศ และมะพร้าว เป็นต้น แต่หากต้องการบริโภควิตามินซีในรูปแบบอาหารเสริม ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรให้ดีก่อนเสมอ รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

5. ทำทรีทเมนท์เพื่อช่วยในการฟื้นฟูผิว เช่น ทรีทเมนท์ทั่วไป การทำเมโส การทำเลเซอร์ ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป มีวิตามินเพื่อบำรุงผิว ให้ผิวชุ่มชื้นดูกระจ่างใส เรียบเนียน

6. การเติมวิตามินผิวผ่านเส้นเลือดดำ เนื่องด้วยการทานวิตามินร่างกายจะมีความสามารถในการดูดซึมสารอาหารได้ไม่เท่ากัน

ทำให้หลาย ๆ ท่านเคยท่านแล้วรู้สึกไม่เห็นผล ดังนั้น การให้วิตามินผ่านเส้นเลือดดำ ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ทันที


และไม่ต้องทำงานผ่านตับให้ต้องกังวลอีกด้วย แต่ต้องเลือกรับบริการในคลินิกที่น่าเชื่อถือ และวิตามินนั้นมี อย. ปลอดภัยต่อร่างกาย ควบคุมและดูแลโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

590 views0 comments

เส้นทางการเดินทาง

1. จาก 3แยกตลาดแม่เหียะ มุ่งหน้าไป BigC หางดง กลับ 4 แยกแม่เหียะ   ประมาณ 900 เมตร หมอหญิงคลินิก อยู่ถัดจากศิริธาราคอนโด

2. จาก 4แยกแม่เหียะสามัคคี มุ่งหน้าไปตลาดสดแม่เหียะ ประมาณ           900 เมตร หมอหญิงคลินิก อยู่ถัดจากศิริธาราคอนโด

เส้นทางการเดินทาง

1. จาก 3แยกตลาดแม่เหียะ มุ่งหน้าไป BigC หางดง กลับ 4 แยกแม่เหียะประมาณ 900 เมตร หมอหญิงคลินิก อยู่ถัดจากศิริธาราคอนโด

2. จาก 4แยกแม่เหียะสามัคคี มุ่งหน้าไปตลาดสดแม่เหียะ ประมาณ           900 เมตร หมอหญิงคลินิก อยู่ถัดจากศิริธาราคอนโด

วันและเวลาเปิดให้บริการ
จันทร์ - ศุกร์   11.00 - 20.00 น.

เสาร์ - อาทิตย์  10.00- 19.00 น.

FANPAGE

© Moryingclinic.com All rights reserved.

Visitor